Trang chủ / Thông báo / THÔNG BÁO CHUNG / Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm

Chủ động phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản dịp cuối năm

Trong tháng 9 năm 2021, địa bàn huyện Định Hóa xảy ra 05 vụ với 10 đối tượng trộm cắp tài sản. Từ đó cho thấy, hoạt động của tội phạm trộm cắp gần đây có diễn biến phức tạp, đặc biệt là vào dịp cuối năm. Các đối tượng trộm cắp đa số là đối tượng nghiện ma túy, lười lao động, không có nghề nghiệp ổn định, địa bàn hoạt động thường là các địa bàn giáp ranh, các tuyến đường giao thông, các khu dân cư vắng vẻ và lợi dụng sơ hở, bất cẩn của người dân trong quản lý tài sản. Công an huyện Định Hóa nêu 03 vụ điển hình trong tháng như sau:

Vụ thứ nhất:

Chiều ngày 17/8/2021, anh N.V.T trú tại xóm Tổ, xã Phượng Tiến điều khiển xe máy đến khu vực chân đồi Tán Bục thuộc xóm Tổ, xã Phượng Tiến rồi lên đồi làm việc. Khoảng 19h00’ cùng ngày, anh T. xuống chân đồi lấy xe về thì không thấy xe của mình nữa, xác định chiếc xe đã bị mất trộm nên anh T. đã trình báo lực lượng Công an huyện Định Hóa.

Sáng ngày 18/8/2021, anh N.V.D. trú tại xóm Tổ, xã Phượng Tiến đi xe máy đến khu vực chân đồi Tán Bục rồi lên đồi làm việc. Đến 10h00′ cùng ngày, anh D. xuống chân đồi lấy xe về thì không thấy xe của mình nữa, xác định chiếc xe đã bị mất trộm nên anh D. đã trình báo cơ quan Công an.

 Bằng các biện pháp nghiệp vụ xác minh, truy xét, Cơ quan CSĐT Công an huyện Định Hóa xác định được Nguyễn Hữu Mến, sinh năm 1989 và Ma Văn Thái, sinh năm 1992, cùng trú tại xã Yên Trạch, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên là 02 đối tượng thực hiện hành vi trộm 02 chiếc xe máy nêu trên. Mến và Thái thường xuyên đi bộ theo đường rừng từ xã Yên Trạch, huyện Phú Lương sang xã Phượng Tiến để tìm nhặt quả trám đen. Trong 02 ngày 17/8 và 18/8/2021, khi đến khu vực đồi Tán Bục thuộc xóm Tổ, xã Phượng Tiến thì 02 đối tượng thấy máy của anh T. (ngày 17/8) và của anh D. (ngày 18/8) để sơ hở, không có người trông coi nên đã trộm mang về xã Yên Ninh, huyện Phú Lương bán tại một cửa hàng thu mua phế liệu lấy tiền mua ma túy sử dụng.

Vụ thứ 2:

Khoảng 03h00′ ngày 25/8/2021, Dương Ngọc Tùng, sinh năm 1987, trú tại xã Bảo Cường, huyện Định Hóa đi xe máy đi đến địa phận tổ dân phố Trung Tâm, thị trấn Chợ Chu thì thấy một ngôi nhà đang xây dựng chưa hoàn thiện, không có cửa ra vào, không có người trông coi nên đã vào nhà lấy 04 tấm kim loại kích thước 1,3×1,0 mét mang bán với giá 320.000đ (ba trăm hai mươi nghìn đồng). Bản thân Tùng đã có 01 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản” (mới ra tù tháng 02/2021), là đối tượng nghiện ma túy.

Vụ thứ 3:

Khoảng 17h00’ ngày 13/9/2021, Mông Đình Thắng, sinh năm 1968, HKTT: phường Phan Đình Phùng, TP. Thái Nguyên điều khiển xe máy chở theo Nguyễn Đình Hoà, sinh năm 1979, HKTT: phường Long Thuỷ, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước đi từ TDP Trung Tâm, thị trấn Chợ Chu qua xã Kim Phượng đến xã Lam Vỹ. Khi đến khu vực cầu Làng Mới thuộc xóm Bản Mới, xã Kim Phượng, Hoà và Thắng thấy trên cầu có 01 chiếc xe WAVE, không có người trông coi, quản lý nên đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Thắng có 01 tiền án về phạm tội về ma tuý, là đối tượng nghiện, lười lao động, không có nghề nghiệp ổn định; Hoà hiện là đối tượng nghiện ma tuý, không có nghề nghiệp ổn định, không có nơi cư trú rõ ràng.

Trước tình hình tội phạm về trật tự xã hội có xu hướng gia tăng trong dịp cuối năm 2021, để kiềm chế gia tăng tội phạm trên địa bàn toàn huyện, Công an huyện Định Hóa tiếp tục thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, trong đó tập trung đấu tranh mạnh với tội phạm hình sự hoạt động có tính chất phức tạp, đặc biệt là tội phạm trộm cắp, cướp tài sản.

Để chủ động phòng ngừa với các loại tội phạm, Công an huyện Định Hóa đề nghị người dân, các cơ quan, doanh nghiệp nâng cao cảnh giác trong việc bảo vệ, quản lý tài sản./.

Lê Khẩn

(Công an huyện Định Hóa)

Xem thêm