Trang chủ / Thông báo / THÔNG BÁO CHUNG / Nâng cao cảnh giác với thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Nâng cao cảnh giác với thủ đoạn tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung và địa bàn huyện Định Hoá nói riêng xảy ra một số vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng internet, mạng viễn thông, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội với các phương thức, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt; các đối tượng lợi dụng sự hoang mang, thiếu hiểu biết và tâm lý cả tin, hám lợi của nạn nhân để phạm tội, gây thiệt hại lớn về kinh tế của nạn nhân và khó khăn trong quá trình điều tra, xử lý. Công an huyện Định Hoá đề nghị người dân trên địa bàn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động phòng ngừa tội phạm lừa đảo qua mạng như sau:

1. Cảnh giác với các số điện thoại lạ, số giả gọi đến yêu cầu xác minh thu thập thông tin tài khoản ngân hàng (số điện thoại giả thường có dấu (+) ở đầu số).

2. Nếu có người tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm soát, Toà án… gọi đến thông báo yêu cầu điều tra thì đề nghị họ cho biết tên, địa chỉ nơi làm việc để đến trực tiếp trao đổi. Ghi nhận lại nội dung và báo ngay cho cơ quan Công an.

3. Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho người khác khi không cần thiết.

4. Tuyệt đối không giao tiền, chuyển tiền cho người khác khi chưa biết rõ nội dung và người nhận tiền chuyển khoản.

5. Trước khi thực hiện chuyển tiền, đề nghị người dân liên lạc trực tiếp với người nhận tiền để xác nhận.

6. Khi phát hiện cá nhân, tổ chức có dấu hiệu hoạt động lừa đảo với các phương thức, thủ đoạn trên cần báo ngay cho cơ quan Công an gần nhất hoặc số điện thoại trực ban Công an huyện Định Hoá (0208.3.878.323) để được tư vấn, giải quyết theo quy định./.

Công an huyện Định Hoá

 

Xem thêm