Trang chủ / Thông báo / THÔNG BÁO CHUNG / CÔNG AN HUYỆN ĐỊNH HÓA THÔNG BÁO PHƯƠNG THỨC LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG INTERNET

CÔNG AN HUYỆN ĐỊNH HÓA THÔNG BÁO PHƯƠNG THỨC LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG INTERNET

Trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện Định Hóa xảy ra một số vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, đặc biệt là lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet. Đối tượng hoạt động với những phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, lợi dụng lòng tin và sự thiếu hiểu biết của người sử dụng các trang mạng xã hội, mạng viễn thông để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Để làm tốt công tác phòng ngừa, Công an huyện Định Hóa thông báo một số vụ việc và thủ đoạn lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các đối tượng hiện nay và biện pháp phòng ngừa như sau:
I. MỘT SỐ VỤ VIỆC VÀ THỦ ĐOẠN CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN CỤ THỂ
1. Vào ngày 06/8/2021 chị M.T.S, SN 198x, trú tại xã Q.K, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên bị lừa mất số tiền 128.000.000 đồng do vay tiền qua mạng “Netfin credit”. Bên cho vay yêu cầu chị S. phải chuyển số tiền 8.000.000 đồng tiền cọc khi vay 80.000.000 đồng, chị S. đồng ý và chuyển số tiền trên vào STK: 09190001534, chủ TK: VU THI THU TRAM, ngân hành OCB. Với nhiều lý do khác nhau, bên vay tiếp tục yêu cầu chị S. chuyển số tiền lần lượt là 24.000.000 đồng vào STK trên, 24.000.000 đồng và 72.000.000 đồng vào STK 091900015347002, chủ TK LUU PHAM HONG PHUOC. Đến tối ngày 06/8/2021 phía bên cho vay tiếp tục yêu cầu chị S. chuyển số tiền 120.000.000 đồng thì mới nhận lại được hết số tiền. Chị S. biết mình bị lừa nên không chuyển và trình báo cơ quan Công an và tối ngày 07/8/2021.
2. Hồi 17 giờ ngày 24/8/2021 chị T.T.M, SN 198x, trú tại xã Q.K, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên nhận được tin nhắn Facebook tên “ Hồng Em” với nội dung vay số tiền 5.000.000 đồng. Do tài khoản facebook là người quen của chị M. (tên H.A – người cùng xóm chị M.) nên chị M. đã chuyển số tiền 5.000.000 đồng vào STK 190358223447017, chủ TK NGUYEN VAN TUAN. Sau khi chuyển tiền xong, tên tài khoản facebook tiếp tục nhờ chị M. chuyển tiền 03 lần với tổng số tiền là 30.000.000 đồng. Đến tối chị M. nghi ngờ nên đã gọi đến số TK facebook “Hồng Em” để xác nhận nhưng không liên lạc được. Chị M. tiếp tục gọi điện cho chị H.A để hỏi thì được biết chị H.A không nhận được tin nhắn mượn tiền của chị M. vào tài khoản facebook “Hồng Em” đã bị kẻ gian lấy cắp. Biết mình bị lừa chị M. đã trình báo sự việc đến cơ quan Công an để giải quyết.
II. MỘT SỐ BIỆN PHÁP PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG
Thông qua 02 vụ việc điển hình nêu trên, để nâng cao cảnh giác cho quần chúng nhân dân về các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng, đặc biệt là các trang mạng xã hội facebook, zalo,… Công an huyện Định Hóa khuyến cáo người dân trên địa bàn huyện một số nội dung như sau:
 1. Cảnh giác với những cuộc điện thoại từ số máy lạ, nhất là các số máy có đầu số nước ngoài; tuyệt đối không cung cấp số điện thoại cá nhân, thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.
2. Tuyệt đối không mua bán, cho mượn giấy chứng minh nhân dân, căn cước công dân, tài khoản cá nhân, các loại thẻ tín dụng do ngân hàng cấp, phát. Không chuyển, nộp tiền vào bất kỳ tài khoản tổ chức, cá nhân khi chưa biết họ là ai.
3. Tuyệt đối không thực hiện các yêu cầu chuyển tiền thông qua tin nhắn của các trang mạng xã hội như: facebook, zalo, viber… kể cả người thân, bạn bè. Cần gọi điện xác nhận nếu người nhận không nghe máy hoặc viện lý do không tiện nói chuyện thì kiên quyết không chuyển khoản để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack, chiếm quyền truy cập tài khoản mạng xã hội.
4. Cảnh giác, thận trọng, xác minh kỹ thông tin khi thực hiện các giao dịch chuyển tiền; chỉ thực hiện giao dịch trên các website chính thức của các tổ chức tài chính, ngân hàng. Tuyệt đối không cung cấp mã OTP cho người khác; hạn chế việc công khai ngày sinh, số căn cước công dân, số điện thoại, số tài khoản ngân hàng trên không gian mạng. Các tài khoản công khai dùng để giao dịch online cần hạn chế số tiền dư quá lớn.
5. Tuyệt đối cảnh giác với những số điện thoại gọi đến mạo danh là cán bộ cơ quan Công an, Viện kiêm sát, Tòa án… với mục đích liên hệ công tác để thu thập thông tin cá nhân hoặc dùng những danh nghĩa trên để đe dọa, vu khống người bị hại có liên quan đến các vụ việc vi phạm pháp luật nhằm đánh vào tâm lý hoang mang, lo sợ rồi ép buộc người bị hại chuyển tiền.
Trên đây là 02 vụ việc điển hình về hoạt động của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội xảy ra trong thời gian vừa qua được quần chúng nhân dân trình báo tới Công an huyện Định Hóa. Vậy Công an huyện Định Hóa trân trọng thông báo tới toàn thể quần chúng nhân dân trên địa bàn huyện biết, tuyên truyền tới người thân, bạn bè, gia đình thận trọng, nâng cao cảnh giác trong thời gian tới./.
  Lê Khẩn
(Biên tập từ Đội HS, KT, MT)

Xem thêm