Trang chủ / Thông báo / THÔNG BÁO CHUNG / Định Hoá Tạo lập và khai thác dữ liệu số tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng chính quyền số

Định Hoá Tạo lập và khai thác dữ liệu số tạo sự chuyển biến tích cực trong xây dựng chính quyền số

Xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ trọng tâm, là cơ sở đổi mới công tác quản lý, điều hành, vận hành quản lý nhà nước, góp phần xây dựng và phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số và xã hội số, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Trong thời gian qua, để triển khai hiệu quả chỉ đạo của Ủy ban quốc gia về chuyển đổi số, UBND tỉnh Thái Nguyên về thực hiện năm dữ liệu số quốc gia, UBND huyện Định Hóa đã tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ trên các lĩnh vực. Trong kế hoạch thực hiện chương trình chuyển đổi số năm 2023, huyện Định Hóa đã ban hành các nhiệm vụ cụ thể như số hóa thủ tục hành chính; tập trung tạo lập và khai thác các dữ liệu nền tảng như cơ sở dữ liệu (CSDL) quốc gia về dân cư, CSDL quốc gia về đất đai, CSDL quốc gia về bảo hiểm, tài chính… Khai thác hiệu quả các CSDL chuyên ngành phục vụ các nhiệm vụ trên địa bàn huyện như giáo dục, y tế, việc làm, an sinh xã hội, nông nghiệp, y tế. Điển hình như hệ thống thủ tục hành chính được kết nối với CSDL quốc gia về dân cư, đất đai, bảo hiểm tạo thuận lợi cho người dân nộp hồ sơ trực tuyến cắt giảm kê khai một số giấy tờ cá nhân.

Ảnh: Công chức bộ phân tiếp nhận trả kết quả của huyện kiểm tra hệ thống tra cứu thủ tục hành chính của huyện

Huyện Định Hóa chỉ đạo đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, khai thác hiệu quả phần mềm Một cửa điện tử tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả; bảo đảm 100% các khâu giải quyết TTHC được thực hiện trên phần mềm Một cửa điện tử; 100% văn bản đi, đến của cơ quan được ban hành và tiếp nhận hoàn toàn trên môi trường điện tử; 100% bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn huyện áp dụng biên lai điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt trong các giao dịch tiếp nhận và trả kết quả; Từ đầu năm đến nay, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh theo thẩm quyền đạt trên 79%, tỷ lệ xử lý hồ sơ trực tuyến toàn trình đạt trên 97%, trong đó cấp huyện đạt 100%, cấp xã đạt trên 96%; Kết quả số hóa thủ tục hành chính trên địa bàn huyện đạt 86%.

Ông Ma Khánh Sơn, Chủ tịch UBND xã Bình Thành nói: “trong công tác chỉ đạo, điều hành thực hiện dịch vụ công trực tuyến, đến nay xã đạt 98%, dịch vụ công trực tuyến toàn trình đạt 100%, thanh toán trực tuyến đạt trên 80%, 100% ký số và chuyển văn bản qua hệ thống điện tử. Thực hiện thành công cuộc thi trực tuyến tìm hiểu về cải cách hành chính, chuyển đổi số năm 2023. Đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác chỉ đạo, điều hành giúp giảm bớt thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân tới giao dịch tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của xã.”

Ảnh: Lực lượng công an huyện tổ chức cài đặt, kích hoạt tài khoản định danh điện tử cho công dân trên địa bàn huyện

Đặc biệt trong công tác triển khai thực hiện đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh việc khai thác, tra cứu thông tin công dân trong CSDL quốc gia về dân cư qua tính năng của hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh phục vụ giải quyết thủ tục hành chính, không yêu cầu công dân xuất trình giấy tờ, tài liệu chứng minh thông tin về cư trú theo chỉ đạo của Chính phủ…

Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã tiếp nhận, giải quyết qua dịch vụ công trực tuyến 8.662 hồ sơ lĩnh vực đăng ký cư trú trên cổng dịch vụ công về cư trú Bộ Công An. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến kết hợp hướng dẫn kích hoạt, sử dụng tài khoản định danh điện tử tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC tại 23 xã, thị trấn trên địa bàn huyện….

Đồng chí Phạm Thế Anh, Trưởng Công an huyện Định Hoá cho biết “Hiện nay, cơ bản đội ngũ cán bộ, công chức thực hiện thủ tục hành chính va dịch vụ công trên địa bàn huyện đã có thể khai thác các thông tin, trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, để phục vụ công tác thuận tiện và nhanh chóng. Đối với một số ngành, điển hình như Phòng Lao động TB&XH cũng đã phối hợp với chúng tôi để cấp tài khoản thanh toán không dùng tiền mặt cho các gia đình chính sách, để từ đó chi trả các khoản an sinh, xã hội; đối với ngành giáo dục, 100% đã thực hiện thu, chi không dùng tiền mặt; Khi người dân có tài khoản định danh điện tử mức độ 2, đến khám bệnh tại các cơ sở y tế đã không cần phải mang theo các giấy tờ khác…”

nh: Người dân đến làm thủ tục khám bệnh tại bệnh viện Đa khoa huyện chỉ cần có thẻ CCCD, hoặc tài khoản định danh điện tử mức độ 2

Dữ liệu công dân trên địa bàn huyện đã được đồng bộ giữa CSDL quốc gia về bảo hiểm và CSDL quốc gia về dân cư, công dân có thể tham gia khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Theo đó, khi người bệnh đi khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp, ứng dụng định danh điện tử quốc gia (VNEID) thay thế thẻ BHYT giấy tại bệnh viện đa khoa huyện, cũng như trạm y tế 23 xã, thị trấn.

Bà Mông Thị Cam, Bệnh nhân khám bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Định Hoá chia sẻ “tôi đến khám bệnh tại đây, khi làm thủ tục không cần xuất trình giấy tờ gì, chỉ cần đưa ra ứng dụng định danh điện tử được kịch hoạt mức độ 2. Tôi thấy nó rất thuận tiện, mọi thông tin của tôi đều có trong này, mà bảo mật lại tốt. Ngoài ứng dụng này, tôi cũng cài thêm nhiều ứng dụng khác về theo dõi sức khoẻ, bảo hiểm xã hội, C-ThaiNguyen…”

Để thực hiện Quyết định số 392/QĐ-BTTTT về phê duyệt Kế hoạch phát triển Nền tảng địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số, huyện Định Hóa đã ban hành Kế hoạch số 198/KH-UBND ngày 05/8/2022 để triển khai thực hiện quyết định trên, với mục đích nhằm thúc đẩy phát triển chính phủ số, kinh tế số, xã hội số; hình thành CSDL địa chỉ số gắn với CSDL địa chỉ số quốc gia, từ đó có thể thuận tiện cho công tác quản lý hành chính, giao thông và có thể chia sẻ dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức khai thác, xây dựng bản đồ số chuyên nghiệp phục vụ cho từng ngành, lĩnh vực và hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp.

Việc triển khai nền tảng địa chỉ số có vai trò rất quan trọng trong đời sống xã hội, góp phần hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ số theo kế hoạch của huyện và của tỉnh, đồng thời góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, cung cấp nền tảng cho các tổ chức, doanh nghiệp để phát triển các giải pháp liên quan đến địa chỉ và bản đồ số như tối ưu các hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hoạt động vận tải góp phần nâng cao hiệu quả dịch vụ hậu cần phục vụ thương mại điện tử, giảm các chi phí liên quan… việc xây dựng CSDL địa chỉ số gắn với CSDL địa chỉ số quốc gia cũng góp phần tạo thuận lợi cho công tác quản lý hành chính, giao thông, y tế, du lịch… và có thể chia sẻ dữ liệu cho các doanh nghiệp, tổ chức khai thác, xây dựng bản đồ số chuyên nghành phục vụ cho từng ngành, lĩnh vực.

Ngoài ứng dụng cho các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, Nền tảng địa chỉ số Quốc gia cũng hỗ trợ trong việc tìm địa chỉ, đường đi, chia sẻ địa chỉ dễ dàng hơn. Ngoài ra, nền tảng địa chỉ số còn cho phép người dùng cập nhật, làm giàu các thông tin dữ liệu địa chỉ cho mình và cộng đồng một cách thuận tiện. Sau một thời gian triển khai thực hiện, huyện Định Hóa đã tổ chức bàn giao 29.029 địa chỉ số cho người dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, hướng dẫn nhân dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng số phục vụ đời sống xã hội.

Bà Ma Thị Nương, Trưởng ban Công tác Mặt trận TDP Bãi Á, Thị trấn Chợ Chu cho biết “Để triển khai thực hiện nền tảng địa chỉ số, Ban công tác Mặt trận tổ dân phố cũng đã giao nhiệm vụ cho các thành viên để đến từng nhà của người dân để lấy thông tin bất cứ lúc nào trong ngày.”

Xây dựng CSDL dùng chung trên địa bàn huyện, Trang thông tin điện tử huyện Định Hóa đã thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ là kênh thông tin chính thống của Ủy ban nhân dân huyện trên mạng Internet; là nơi trao đổi thông tin hai chiều giữa các cơ quan nhà nước với nhân dân; tập hợp và truyền tải trao đổi thông tin trên các lĩnh vực, phục vụ công tác chỉ đạo của các cấp chính quyền; đã duy trì hoạt động với những nội dung ngày càng được cải tiến, đổi mới, cập nhật thường xuyên các hoạt động của Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện; những thông tin kinh tế – xã hội của huyện; hồ sơ biểu mẫu thủ tục hành chính của huyện được tích hợp từ các phòng, ban, ngành, địa phương trong huyện lên Trang thông tin điện tử huyện, bước đầu đã phục vụ người dân, doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân khai thác dữ liệu thông tin. Trong 9 tháng đầu năm đã đăng tải 441 tin, bài;  43 clip tuyên truyền, cập nhật trên 3.200 CSDL văn bản.

CSDL đất đai có vai trò quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước, đồng thời góp phần cải cách thủ tục hành chính. Huyện tập trung chỉ đạo xây dựng CSDL đất đai vào quản lý, vận hành, cập nhật, khai thác theo mô hình tập trung thống nhất. Việc kết nối CSDL dân cư và CSDL đất đai sẽ giúp người dân tra cứu được các thông tin về đất đai; cơ quan nhà nước quản lý được các biến động về dân cư và đất đai trên môi trường điện tử. Đó là những dữ liệu đầy đủ, sống, sạch phục vụ quản lý, người dân và an ninh quốc gia. Là nền tảng cơ sở cho triển khai công tác quản lý, nghiệp vụ, hoạt động về đất đai; cung cấp dữ liệu thông tin phục vụ phát triển kinh tế – xã hội; phát triển chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ông Đồng Văn Nghiên, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện thông tin thêm “Toàn bộ các quy trình quản lý, thực hiện thủ tục hành chính về lĩnh vực đất đai trên địa bàn huyện đều đã được số hoá. Khi người dân, doanh nghiệp cung cấp số điện thoại thường dùng, thì tất cả các bước đều thông báo qua tin nhắn về điện thoại của người dân. Nếu có nhu cầu, kết quả các thủ tục hành chính sẽ được trả về tận nhà theo hệ thống bưu điện. Qua đó giúp giảm thiểu thời gian cho người dân, doanh nghiệp.”

Ảnh: Tổ công nghệ số công đồng hướng dẫn, cài đặt các ứng dụng số cho người dân

Bên cạnh đó, các lĩnh vực khác triển khai hiệu quả việc khai thác dữ liệu số như: ứng dụng sổ tay Đảng viên với 9.095 đảng viên cài đặt đạt 88,11%; Ứng dụng VSSIS của bảo hiểm xã hội đã có trên 6.700 tài khoản, đạt trên 120% kế hoạch; Sổ sức khỏe điện tử triển khai cài đặt được trên 81.000 tài khoản đạt trên 76%; Ngành giáo dục hoàn thiện thông tin của học sinh, giáo viên, dữ liệu được chuẩn hóa với CSDL dùng chung ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh, qua đó kết nối với hệ thống CSDL dùng chung với các phần mềm nghiệp vụ trong toàn ngành như: Quản lý tuyển sinh đầu cấp, quản lý thi tốt nghiệp THPT, quản lý sức khỏe, y tế học đường, quản lý dinh dưỡng, quản lý nhà trường, quản lý tài chính…; liên thông 100% dữ liệu báo cáo lên CSDL của Bộ GDĐT; 100% các trường học trên địa bàn huyện sử dụng học bạ điện tử, sổ điểm điện tử…

Ông Trần Phúc Vĩnh, Phó Trưởng phòng GD&ĐT huyện cho biết “Ngành giáo dục đã ứng dụng các phần mềm trong công tác giảng dạy, học tập và quản lý; Tất cả các văn bản chỉ đạo, điều hành đều được gửi trên hệ thống; cập nhật số liệu, rà soát số liệu đều trên hệ thống quản lý chung. Qua đó góp phần tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao hiệu quả công tác của ngành trong thời gian qua.”

Cùng với đó, để tạo lập và khai thác dữ liệu số huyện Định Hóa đã tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng như hệ thống giao ban điện tử trực tuyến, đường truyền số liệu chuyên dùng cơ quan Đảng, Nhà nước từ cấp huyện đến các xã, thị trấn trên địa bàn huyện; phòng họp không giấy, các trang thiết bị cần thiết khác. Đồng thời, tập trung thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn thông tin dữ liệu số được tạo lập và khai thác.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc tạo lập và khai thác dữ liệu số trên địa bàn huyện còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế như: Hệ thống dữ liệu được tạo lập chưa có tính liên kết, một số dữ liệu chuyên ngành còn phân mảnh, chưa có hướng dẫn thực hiện… CSDL để thực hiện các thủ tục hành chính chưa đồng bộ, vẫn còn phải thực hiện trên nhiều phần mềm… Trình độ một số cán bộ trong việc khai thác dữ liệu thực hiện thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công còn hạn chế. Trang thiết bị phục vụ cho việc khai thác dữ liệu chưa được đầu tư đầu bộ; Một số địa phương chưa quyết liệt trong công tác chỉ đạo khai thác dữ liệu số vẫn còn thủ tục hành chính người dân vẫn phải kê khai thủ công, đi lại nhiều nơi; trình độ nhận thức người dân không đồng đều, tỷ lệ người dân sử dụng thiết bị thông minh chưa cao dẫn đến việc khai thác dữ liệu chưa đạt hiệu quả cao nhất; một số Trang thông tin điện tử cấp xã chưa công khai đầy đủ thông tin, dữ liệu để người dân được khai thác theo quy định…

Để thực hiện có hiệu quả việc tạo lập và khai thác dữ liệu số trong thời gian tới huyện Định Hóa tiếp tục triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Đồng chí Nguyễn Minh Tú, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Định Hoá nói về giải pháp: “Trong thời gian qua huyện Định Hóa sẽ tập trung triển khai thực hiện nhiều giải pháp để triển khai thực hiện tạo lập, khai thác dữ liệu số và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng góp phần nâng cao chất lượng công tác quản lý, điều hành thực hiện nhiệm vụ. Trọng tâm như: Tăng cường công tác lãnh đạo chỉ đạo của các Cấp ủy, chính quyền đối với nhiệm vụ tạo lập và khai thác dữ liệu số đặc biệt là khai thác hiệu quả dữ liệu dân cư trong công tác quản lý điều hành và thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội; Quan tâm đầu tư trang thiết bị đồng bộ phục vụ công tác tạo lập và khai thác dữ liệu số; Thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời thực hiện tốt hơn nữa công tác tuyên truyền vận động để người dân được biết và khai thác dữ liệu số phục vụ học tập, lao động và sản xuất.”

Từ những kết quả trên có thể thấy, việc tạo lập và khai thác dữ liệu số trong thời gian qua đã góp phần quan trọng trong quản lý điều hành, nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Đồng thời, đóng góp quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của huyện./.

Bài viết trích từ nguồn: Cổng thông tin điện tử UBND huyện Định Hóa – Tác giả: Trịnh Sơn.

– Lê Khẩn trích dẫn –

Xem thêm